Hiển thị 1–32 của 64 kết quả

Hỗ trợ & Tư vấn nhanh

375,000,000 McIntosh
GIẢM CỰC SỐC
230,000,000 McIntosh
QUÀ KHỦNG
137,000,000 Accuphase
GIÁ BẤT NGỜ!
LH GIẢM SỐC
320,000,000 Accuphase
GIÁ BẤT NGỜ!
LH GIẢM SỐC
LH GIẢM SỐC
LH GIẢM SỐC
81,000,000 Denon
GIẢM CỰC SỐC
GIẢM CỰC SỐC

Giới thiệu Đầu đĩa Hi-End

Đầu đĩa hi-end hay đầu CD hi-end là bộ đầu phát đĩa CD được sử dụng trong các dàn âm thanh hi-end. Vai trò của thiết bị này là đọc dữ liệu nhạc được ghi trên đĩa CD sau đó xử lý tín hiệu số, giải mã và xuất ra tín hiệu analog tới ampli. Có thể nói đây là dạng nguồn phát phổ biến nhất trong các hệ thống âm thanh hi-end trước khi có sự xuất hiện của nhạc số cùng các loại nguồn phát tương ứng. Sở dĩ các đầu CD hi-end được ưa chuộng sử dụng trong suốt một thời gian dài cho tới tận ngày nay chính là nhờ những đặc tín ưu việt về chất lượng âm thanh cao, khả năng hoạt động ổn định và sử dụng tương đối dễ dàng. Chính vì lẽ đó, các thương hiệu hi-end lớn trên thế giới hiện nay vẫn tiếp tục cho ra đời những đầu phát CD cao cấp như một cách để gìn giữ những giá trị bất biến từ đĩa CD.

Cấu trúc của đầu CD

Về cấu trúc, đầu phát CD bắt buộc  phải  có 2 thành phần là bộ chuyển động (nạp đĩa, quay đĩa) và bộ đọc tín hiệu. Tùy vào dạng đầu phát mà các đầu đĩa thường có thêm các thành phần như mạch giải mã, mạch xuất âm, bộ điều khiển âm lượng (volume) và đôi khi là cả mạch lọc tín hiệu. Sau khi được nạp vào máy, đĩa CD sau đó sẽ được quay và đọc dữ liệu bởi một mắt lazer, ghi nhận tín hiệu số trên bề mặt đĩa. Tín hiệu số sau có được tùy chọn xuất thẳng ra ngoài qua cổng digital hoặc trải qua tiếp các công đoạn giải mã, xử lý trước khi được xuất ra ngoài dưới dạng tín hiệu analog.

Ở phần chuyển động, cơ chế nạp đĩa cũng tương đối đa dạng với nhiều phương thức khác nhau. Với các đầu CD hi-end, chúng ta có thể thấy 3 cơ chế phổ biến là khay đĩa trượt, nuốt đĩa và nạp đĩa từ phía trên. Mỗi cơ chế đều có một ưu thế và hạn chế riêng. Cơ chế khay trượt là hình thức thiết kế đơn giản và phổ biến nhất, rất dễ dàng trong cả chế tác và sử dụng. Người dùng sẽ đặt đĩa và một khay được trượt ra bởi nút bấm, tuy nhiên hạn chế của nó chính là hiện tượng rung lắc gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Cơ chế nuốt đĩa sẽ giúp giải quyết hiện tượng này nhưng khi gặp trục trặc máy có thể bị kẹt đĩa. Hình thức nạp đĩa từ phía trên là người dùng mở một khay đĩa trên đỉnh máy, đặt đĩa vào và đậy nắp lại. Nó vừa không bị rung lắc cũng không bị kẹt đĩa, tuy nhiên thiết kế của máy sẽ trở nên khá phức tạp và cồng kềnh, thường chỉ xất hiện trên các đầu đĩa đỉnh cao.

Các dạng đầu phát CD hi-end

Do sự yêu cầu về chất lượng âm thanh rất cao nên các đầu CD hi-end được thiết kế với nhiều dạng với các mục đích khác nhau. Loại thứ nhất là đầu phát CD hoàn chỉnh, tức là bên trong đã được tích hợp sẵn bộ giải mã, tín hiệu số sau khi thu được từ đĩa sẽ được giải mã bởi các DAC gắn trong để chuyển thành tín hiệu analog. Tín hiệu này sau đó có thể trải qua giai đoạn lọc nhiễu, volume trước khi được xuất ra ngoài để tới các ampli. Nhờ được tích hợp mạch giải mã nên các đầu CD cao cấp còn có thể có thêm đầu vào kĩ thuật số (optical, coaxial, USB) để trở thành chiếc DAC giải mã nguồn nhạc số từ bên ngoài. Loại đầu phát CD thứ 2 được gọi là CD transport. Nó chỉ có nhiệm vụ duy nhất là đọc đĩa, ghi nhận chính xác dữ liệu số được ghi trên đĩa CD sau đó xuất nguyên vẹn ra ngoài để gửi tới DAC giải mã rời. Thậm chí có các đầu đĩa hi-end còn có thêm khả năng chơi đĩa SACD (chứa dữ liệu âm thanh số độ phân giải cao).

Đặc điểm và các lưu ý khi sử dụng

Với vai trò là thiết bị nguồn phát, ghi nhận dữ liệu và xử lý dòng tín hiệu đầu tiên của cả hệ thống, do đó các CD player nói chung và đầu CD hi-end nói riêng yêu cầu rất cao về độ chính xác. Trong một hệ thống âm thanh hi-end, đầu CD thường được ưu tiên cấp nguồn điện tốt nhất, đi kèm là các phụ kiện như dây nguồn, dây tín hiệu tốt nhất mà hệ thống này đang có. Thêm vào đó, đầu CD cần được kê đặt chắc chắn, cân đối để quá trình vận hành được ổn định, hạn chế tối đa rung chấn gây ra ồn nhiễu. Mạch tín hiệu bên trong của đầu CD hi-end vốn rất nhạy cảm với nhiễu nên cần được tiếp mass và không nên đặt quá gần các khối biến áp lớn. Về bản chất, âm thanh từ CD vẫn là âm thanh số nhưng nhờ quá trình xử lý tín hiệu tỉ mỉ mà người nghe luôn cảm nhận được từ các đầu đĩa hi-end chất âm rất analog, dày ấm, mượt mà và hết sức mộc mạc.

Mua đầu CD hi-end tại Thiên Hà Audio

Tại Thiên Hà Audio chúng tôi cung cấp các dòng đầu phát CD cao cấp từ những thương hiệu hi-end hàng đầu trên thế giới, được phân phối chính thức tại Việt Nam. Thiên Hà cam kết sẽ luôn mang đến cho quý khách hàng mức giá và sự phục vụ tốt nhất hiện nay.

×