Hiển thị 1–32 của 114 kết quả

Hỗ trợ & Tư vấn nhanh

Gryphon

Power Amplifier

Giới thiệu

Power Amplifiers hay ngắn gọn hơn là pow amp, powampli công suất, có vai trò chính trong quá trình khuếch đại âm thanh, đưa dòng tín hiệu điện áp nhỏ từ giai đoạn tiền khuếch đại thành dòng điện đủ lớn để có thể vận hành loa, tạo thành âm thanh. Khái niệm power amplifier bao gồm cả những bộ khuếch đại được sử dụng trong dàn âm thanh gia đình (home audio) và các bộ khuếch đại dùng cho biểu diễn âm thanh chuyên nghiệp (professional power amplifier). Đây chính là giai đoạn xử lý tín hiệu cuối cùng trước khi nó được chuyển thành âm thanh ở loa.

Hầu hết các ampli công suất đều yêu cầu tín hiệu đầu vào đã được xử lý tiền khuếch đại, tức là ở mức line level để có thể vận hành đúng như thiết kế. Dòng tín hiệu đầu vào này thường chỉ có công suất vài microwatts, nhưng sau khi được khuếch đại bởi power amplifier nó có thể được nâng lên mức vài watt, vài chục watt, vài trăm watt hay thậm chí là cả ngàn watt tùy theo loại ampli và mục đích sử dụng.

Lịch sử power amplifier

Bộ khuếch đại âm thanh đầu tiên được phát minh vào năm 1912 bởi Lee De Forest với bước đánh dấu vào năm 1907 khi người ta tạo ra những thành phần khuếch đại đầu tiên, các bóng triod chân không. Các ampli bóng triod này ban đầu được ứng dụng để xây dựng nên những chiếc đài AM. Đến cuối những năm 1960, với sự phát triển của công nghệ bán dẫn, một dạng power amp mới được ra đời và dần trở nên phổ biến. Từ những năm 1970, hầu hết các ampli công suất hiện đại đều dựa trên kĩ thuật bán dẫn với các bóng bán dẫn phổ biến như BJT, FET và MOSFET. Những bộ khuếch đại dựa trên transistor có ưu thế rõ rệt như gọn nhẹ hơn, hiệu suất cao hơn rất nhiều, độ chính xác cao, bề bỉ, dễ dàng bảo trì và sửa chữa. Tuy nhiên, cho đến tận ngày nay, các ampli đèn vẫn được lưu giữ, phát triển và tiếp tục sử dụng nhờ sự hấp dẫn về chất âm như sự ấm áp, ngọt ngào và mềm mại.

Thiết kế

Các thông số chính cần được chú trọng trong việc thiết kế pow-ampli gồm đáp tuyến tần số, độ lợi dòng (gain), nhiễu, méo hài (THD) và dĩ nhiên là công suất. Đây là các đại lượng có sự liên hệ chặt chẽ với nhau. Ví dụ, với cùng một nền tảng linh kiện và công nghệ, khi tăng công suất và độ lợi dòng sẽ kéo theo việc tăng nhiễu, méo hài và ngược lại. Các bộ khuếch đại sử dụng thiết kế Class A thường có độ nhiễu, méo hài thấp, nhưng hiệu suất không cao, ngược lại Class B lại có độ lợi dòng và công suất lớn. Do đó, người ta đã thiết kế kết hợp 2 mạch khuếch đại này thành Class A/B, tận dụng ưu điển của cả 2, hầu hết các power amplifier dùng trong gia đình hiện nay đều sử dụng Class A/B.

Ở một nhánh khác, với những người ưu thích chất âm mộc mạc, ấm áp, ampli đèn điện tử vẫn rất được ưa chuộng sử dụng nhờ sức quyến rũ thực sự trong chất âm của nó. Đến những năm 2000, ampli Class D được sử dụng một cách rộng rãi nhờ những ưu điểm thậm chí còn vượt trội thậm chí còn hơn cả ampli Class A/B và được ứng dụng ở nhiều vai trò chứ không chỉ là ampli công suất thông thường.

Các đặc điểm của ampli công suất

Thông thường power amplifier là các bộ khuếch đại cao cấp vì chỉ ở những bộ ampli chất lượng cao nhà sản xuất mới cẩn thận tách riêng từng thành phần khuếch đai làm những thiết bị riêng biệt như pre-ampli, pow-ampli vừa giúp chúng đạt được hiệu suất cao nhất, vừa giúp cách nhiễu, loại bỏ nhiễu chéo giữa các thành phần, giữ cho âm thanh đạt chất lượng cao nhất trong quá trình khuếch đại.

Các ampli công suất sử dụng kiểu mạch khác nhau cũng mang những đặc tính riêng biệt:

Power amp Class A cho độ chính xác cực cao, đáp tuyến rộng, nhiễu, méo hài ở mức rất thấp, tuy nhiên độ lợi dòng và công suất thường chỉ ở mức khá hạn chế, từ vài watt đến vài chục watt.

Power amp Class A/B có chất lượng tương đối ổn định và cân đối giữa các thông số. Chúng cũng có thể đạt được công suất khá tốt, từ vài chục watt tới vài trăm thậm chí cả nghìn watt với các ampli lớn.

Power amp Class D đây là loại ampli hiện đại, gần như không bị giới hạn bởi hiệu năng và kích thước, nhỏ gọn, tiêu tốn ít điện, công suất cao và khá chính xác. Nó được dùng làm ampi công suất, ampli tích hợp trong loa active, loa không dây, loa sub.

Professional power là các ampli công suất dùng cho biểu diễn âm thanh chuyên nghiệp, chúng thường rất mạnh mẽ với công suất lớn và khả năng điều chỉnh linh hoạt trong các điều kiện biểu dễn khác nhau.

Mua Power Amplifier Tại Thiên Hà Audio

Những người chơi âm thanh sẽ tìm thấy đầy đủ những giải pháp khuếch đại cho cả âm thanh gia đinh và âm thanh chuyên nghiệp, từ các power-ampli hi-fi, hi-end cho tới những bộ Professional power. Tất cả đều được chúng tôi đảm bảo nguồn gốc xuất xứ với mức giá tốt nhất thị trường và sự phụ vụ tận tình nhất.

×