Hiển thị 1–32 của 621 kết quả


Âm thanh Hi-Fi

Giới thiệu

Hi-fi hay hifi được viết tắt từ cụm từ high fidelity, một khái niệm nhằm để chỉ âm thanh có sự trung thực và độ chính xác cao. Điều này có thể hiểu là thứ âm thanh được tái tạo một cách chân thực, sống động với rất ít sự méo tiếng, ồn nhiễu, có đáp tuyến tần số phẳng (cân bằng và trung tính), đặc tính của âm thanh gần như không bị thay đổi so với âm thanh gốc.

Lịch sử

Từ đầu những năm 1930, các nhà sản xuất âm nhạc, các trung tâm thu âm và cả những phòng hòa nhạc đã bắt đầu nghiên cứu và cải tiến thiết bị cũng như công nghệ của họ để hướng đến việc tạo ra những âm thanh có độ trung thực cao hơn, tiến gần tới âm thanh gốc. Đến năm 1948, hàng loại các sáng chế quan trọng đã mở đường cho sự ra đời của âm thanh hi-fi:

  • Các bản ghi âm được thực hiện trên băng từ reel-to-reel giúp âm thanh được thâu lại với độ trung thực cao hơn.
  • Đĩa vinyl 33,3 rpm ra đời, nó không chỉ giúp nâng đáng kể chất lượng âm thanh và dải động của bản ghi mà quan trọng hơn còn giảm hẳn được hiện tượng ồn nhiễu.
  • Đài FM đời, cho phép truyền tải âm thanh với băng thông rộng và ít bị nhiễu hơn đài AM.
  • Các thiết kế ampli mới được tạo ra với hiệu suất cao và độ chính xác đáng tin cậy hơn.
  • Loa hiện đại, mắt xích quan trọng nhất của các dàn âm thanh hi-fi bắt đầu được cải tiến và phát triển rộng rãi.

Vào những năm 1950, các nhà sản xuất âm thanh đã bắt đầu sử dụng khái niệm hi-fi để chỉ các bản ghi và thiết bị chất lượng cao của họ với khả năng cung cấp âm thanh độ trung thực cao. Những dàn hi-fi cũng từ đó được ra đời và phát triển. Cuối những năm 1950, đầu 1960 một bước cải tiến mới trong âm thanh gia đình được tiến hành, khởi phát từ sự ra đời của khái niệm âm thanh nổi (stereo). Tiếp đó là sự phát triển của ampli bán dẫn, sử dụng khuếch đại bằng transistor, trở thành loại ampli chủ đạo trên thị trường.

Thiết bị

Để tái tạo được âm thanh hi-fi, người ta cần sử dụng một hệ thống thiết bị thường được gọi là dàn âm thanh hi-fi hoặc ngắn gọn là dàn hi-fi. Trên thực tế, quá trình phát triển và nâng cấp của âm thanh hi-fi luôn gắn chặt với những cải tiến, nâng cấp về mặt thiết bị của dàn hi-fi. Một dàn âm thanh hi-fi thường bao gồm 4 nhóm thiết bị chính: nguồn phát (đầu CD, mâm đĩa than, player, DAC…), khuếch đại (ampli, pre, pow, monoblock), loa, phụ kiện và dây dẫn. Kể từ khi hình thành cho đến nay, các dàn âm thanh hi-fi vẫn thường được thiết lập bằng cách mua riêng lẻ từng thành phần và ghép thành một hệ thống hoàn chỉnh. Bởi lẽ, các audiophile luôn muốn xây dựng hệ thống và thay đổi, điều chỉnh, nâng cấp chất âm theo ý thích riêng của họ.

Các đặc tính của âm thanh hi-fi

Âm sắc: Hay còn được gọi là chất âm, màu âm, đây là yếu tố đặc trưng và dễ nhận biết nhất để đánh giá độ trung thực về âm thanh của một dàn hi-fi. Thông qua việc nghe và so sánh tiếng của các nhạc cụ, giọng hát của ca sĩ với âm thanh thực tế, người chơi sẽ đánh giá được chất lượng của dàn máy.

Mật độ âm thanh: Còn được hiểu là độ dày của âm thanh, nó cho thấy nội lực, sức sống và nguồn năng lượng của âm thanh tổng thể. Điều này có tác động khá nhiều tới mức độ sống động và chân thực của âm thanh.

Âm hình: Yếu tố này bao gồm 2 khái niệm là tầng âm (sound stage) và trường âm (sound field). Trong khi tầng âm là độ sâu, lớp lang âm thanh không không gian, giúp người nghe cảm nhận cách sắp xếp và bố trí các lớp nhạc cụ trên sâu khấu thì trường âm lại là độ rộng của không gian âm thanh, cho ta thấy bề ngay của âm hình, mức độ rộng hẹp của sân khấu.

Âm thanh hi-fi tại Thiên Hà Audio

Đến với Thiên Hà Audio, người chơi sẽ được tiếp xúc trực tiếp và tự mình trải nghiệm các hệ thống âm thanh hi-fi hàng đầu, những dàn âm thanh hi-fi chất lượng cao từ các thương hiệu danh tiếng thế giới. Không những vậy, quý khách hàng còn được tư vấn phối ghép, hướng dẫn xây dựng dàn hi-fi cho riêng mình và được hỗ trợ lắp đặt, setup tận tình, được mua thiết bị với giá tốt nhất thị trường.

×