Hiển thị 1–32 của 94 kết quả

Hỗ trợ & Tư vấn nhanh

MUA LOA BOOKSHELF HI-END CAO CẤP CHÍNH HÃNG GIÁ TỐT


Gọi Chiết Khấu Nhiều
230,000,000 ATC
GIÁ BẤT NGỜ!
295,000,000 Bowers & Wilkins
Gọi Có Giá Tốt Hơn
GIÁ BẤT NGỜ!
295,000,000 Bowers & Wilkins
224,000,000 Pro AC
152,800,000 ATC
GIÁ BẤT NGỜ!
LH GIẢM SỐC
QUÀ KHỦNG
587,500,000 Marten

LOA BOOKSHELF VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CÓ THỂ CHƯA BIẾT

Loa bookshelf là gì?

Một trong những cách phiên loại loa thường được sử dụng đó là dựa theo đặc điểm thiết kế, hình dáng của loa. Vì vậy, trong mảng loa nghe nhạc, tiêu chí này phân ra 2 nhóm loa chính là loa cột và loa bookshelf. Ngoài ra, còn có một nhánh khác thường được gọi là loa thùng, ý chỉ đến những loa có kích thước lớn, thùng loa đồ sộ cả về bề ngang lẫn chiều cao.

Trong đó, loa kệ sách (bookshelf speaker) được phát minh bởi Henry Kloss và Edgar Villchur vào năm 1960 là khái niệm được ra đời dùng để chỉ những cặp loa thùng kín, kích thước nhỏ lần đầu ra mắt các thị trường âm thanh của Mỹ, Anh như Acoustics Research, Altec Lansing, JBL, Celestion, Leak… Ở thời điểm đó, những cặp loa này thường được đặt trên mặt tủ đồ hoặc trên kệ sách bởi sự gọn gàng về kích thước. Do đó, cái tên loa kệ sách (bookshelf) ra đời. Henry Kloss và Edgar Villchur, đã đổi mới các phương thức sản xuất cũ bằng hệ thống treo âm thanh. Vì thế, dù các loa âm trầm có ở trong không gian kín cũng có được có được độ chính xác cao.

Trước thời điểm đó, mọi người luôn chỉ chú trọng đến những dòng loa thùng, có kích thước lớn, thiết kế bắt mắt, sang trọng được đặt trên nền nhà mà ít quan tâm đến các dòng loa nhỏ. Theo họ, loa càng to thì chất âm càng hay, càng đắt tiền, còn những dòng loa bé hơn thì âm thanh chung chung, không có gì đặc sắc. Vì vậy, giá thành của chúng cũng rẻ hơn rất nhiều.

Về sau này, với sự phát triển, cải tiến về thiết kế, cấu trúc thùng loa, khá niệm loa bookshelf được mở rộng để chỉ chung những cặp loa có kích thước tương đối nhỏ gọn, thường có chiều cao khá hạn chế, cần phải được kê, đặt trên bàn, tủ, kệ hoặc sau này là sự ra đời của các bộ chân loa chuyên dụng dành cho loa bookshelf để đạt được chiều cao phù hợp cho việc trình diễn.

Loa bookshelf thường có cấu trúc 2 đường tiếng với hai loa con có cùng 1 woofer (loa trầm - bass) và 1 tweeter (loa bổng - treble). Hai loa kiểu này khi kết hợp với nhau để cho ra âm thanh hoàn hảo nhất. Tất nhiên, vẫn có một vài loa bookshelf ở dạng cột có cấu trúc 1 đường tiếng (toàn dải) hoặc 3 đường tiếng.

Ưu và nhược điểm của loa bookshelf là gì?

Ưu điểm

Ưa điểm lớn nhất của loa bookshelf chính là sự nhỏ gọn. Nhờ vào kích thước được thu gọn đáng kể so với loa cột, đặc biệt là ở chiều cao, loa bookshelf trở nên cực kì linh hoạt để có thể bố trí được ở mọi vị trí, mọi không gian theo mong muốn của người dùng, kể cả những phòng nghe nhỏ hẹp với không gian cực kì hạn chế. Thêm vào đó, âm thanh vừa vặn của loa bookshelf cũng giúp phát huy tối ưu chất lượng trải nghiệm trong những không gian nhỏ, điều mà loa cột hay những đôi loa thùng cỡ lớn không thể làm được.

Cấu trúc thường chỉ với 2 đường tiếng, 2 củ loa và một mạch phân tần đơn giản giúp loa bookshelf quản lý rất tốt về tần số và pha giữa các củ loa, từ đó đem lại âm thanh có sự hòa quyện và độ liền lạc cao. Cấu trúc đơn giản cũng giúp cho loa bookshelf trở nên nhẹ kéo hơn hẳn, có thề sử dụng được với nhiều dòng ampli hơn. Thêm vào đó, chi phí sản xuất và giá thành của 1 đôi loa bookshelf là thấp hơn rất nhiều so với 1 đôi loa cột cùng loại, giúp nó trở nên thân thiện với đông đảo người dùng. Vì là dòng loa có tần số vừa và công suất nhỏ nên nếu bạn chọn lựa sản phẩm phù hợp, sử dụng, bảo quản tốt thì tuổi thọ loa có thể lên tới hàng chục năm.

Nhược điểm

Nhược điểm dễ nhận thấy nhất ở loa bookshelf chính là những hạn chế về hiệu năng trình diễn, năng lượng chỉ ở mức vừa phải, không thể đáp ứng được những phòng nghe cỡ lớn hoặc không gian mở. Cấu trúc 2 đường tiếng, 2 củ loa cùng việc sử dụng những driver và thùng loa cỡ nhỏ khiến cho đáp tuyến của loa bookshelf cũng bị thu hẹp đi đáng kể so với loa cột, đặc biệt là ở dải trầm, tiếng bass của loa bookshelf thường không thể sâu và mạnh mẽ như các mẫu loa cột cùng loại. Do đó, người dùng có thể dùng thêm subwoofer để bỏ sung dải trầm.

Một đặc điểm vừa là ưu điểm, vừa là nhược điểm của loa bookshelf đó là vóc dáng nhỏ xinh của nó, với đa số người chơi, đây là một điểm cộng lớn, nhưng chúng không thể đáp ứng được nhu cầu của bộ phận người đam mê các dòng loa lớn.

×