Hiển thị 1–32 của 73 kết quả

Hỗ trợ & Tư vấn nhanh

KIM ĐĨA THAN, KIM MÂM ĐĨA THAN, KIM ĐẦU ĐỌC ĐĨA THAN


 

185,000,000 Linn
LH GIẢM SỐC
GIẢM CỰC SỐC
14,500,000 Linn
43,000,000 Linn
GIÁ BẤT NGỜ!
GIÁ BẤT NGỜ!
GIÁ BẤT NGỜ!
GIẢM CỰC SỐC
GIÁ BẤT NGỜ!
LH GIẢM SỐC
105,000,000 Linn
325,000,000 Koetsu
LH GIẢM SỐC
LH GIẢM SỐC
LH GIẢM SỐC

Kim mâm đĩa than

Giới thiệu

Kim mâm đĩa than còn có các tên gọi khác như kim đĩa than, kim phono, đầu kim, hộp kim, cartridge… là bộ phận được đặt ở đầu mỗi tay cần (tonearm), nó bao gồm phần mũi kim chạy trực tiếp trên các rãnh ghi của đĩa than và hệ thống sinh tín hiệu gồm nam châm và cuộn dây. Đây có thể xem là một trong những thành phần quan trọng nhất trong hệ thống mâm đĩa than, quyết định trực tiếp đến chất lượng âm thanh thu được. Do đặc điểm cấu tạo và cách thức sinh tín hiệu mà chúng ta có 2 loai kim mâm đĩa than phổ biến là MM và MC, tạo ra 2 chuẩn tín hiệu tương ứng. Trong mỗi hộp kim, mũi kim (stylus) chính là bộ phận có thể thay thế nhằm thay đổi chất âm, thường được sản xuất và bán rời bởi các nhà cung cấp danh tiếng như Ortofon hay Audio Technica.

Lịch sử hộp kim phono

Những phiên bản thương mại đầu tiên của kim đĩa than được phát hành lần đầu tiên năm 1925. Vào thời điển đó, các hộp kim đĩa than còn khá nặng và cồng kềnh, chúng được tạo nên từ những tấm nam châm lớn, sử dụng đầu kim bằng thép với độ chính xác không cao. Thiết kế này rất thịnh hành trong những năm 30 của thế kỉ trước và kéo dài cho tới tận sau Thế chiến II. Cho đến những năm 50, những tiêu chuẩn mới về đĩa vinyl 33,3 rpm, 45 rpm dần thay thế cho tiêu chuẩn cũ 78 rpm ra đời, kéo theo những thiết kế mới dành cho hộp kim đĩa than, nhỏ, nhẹ và chính xác hơn rất nhiêu, trang bị các đầu kim cao cấp bằng tinh thể sapphire hoặc kim cương như ngày nay.

Thiết kế và cấu trúc

Mỗi kim mâm đĩa than bao gồm các thành phần: mũi kim (stylus), giá đỡ (cantilever), nam châm, cuộn dây và thân vỏ. Trong đó, mũi kim là phần trực tiếp chạy trên các rãnh ghi của đĩa than để thu nhận dữ liệu âm thanh được ghi trên đó, nó thường được làm từ một hạt kim cương nhân tạo hoặc đá quý công nghiệp, đánh bóng kĩ lưỡng. Giá đỡ thường được làm bằng bo, nhôm hoặc beryllium, nó sẽ thu nhận rung động từ mũi kim và truyền tới bộ phận sinh tín hiệu.

Hệ thống sinh tín hiệu bao gồm nam châm và cuộn dây. Rung động được truyền tới từ mũi kim sẽ làm thay đổi từ thông qua cuộn dây và sinh ra tín hiệu điện. Tại đây, người ta có 2 phương thức thiết kế cơ bản là cho cuộn dây chuyển động Moving Coil (MC) hoặc nam châm chuyển động Moving Magnet (MM). Mỗi thiết kế lại sinh ra tín hiệu điện với các đặc tính khác nhau, được phân chia tương ứng thành 2 chuẩn tín hiệu MM và MC. Các chuẩn tín hiệu này sẽ yêu cầu được khuếch đại bởi một phono stage thích hợp.

Có một đặc điểm khá dễ nhận thấy đó chính là thiết kế MM thường xuất hiện ở các kim mâm đĩa than ở phân khúc bình dân trong khi thiết kế MC lại thường có mặt ở các hộp kim cao cấp. Tuy nhiên, người ta vẫn đang không ngừng tranh cãi nhau về việc thiết kế nào mới thực sự đem lại âm thanh tốt chất cho một hệ thống đầu phát đĩa than.

Các dòng kim đĩa than nổi tiếng

Hiện nay, có khá nhiều thương hiệu hi-end đã tham gia và việc sản xuất kim mâm đĩa than. Nếu xét ở thị trường Việt Nam, những cái tên nổi tiếng nhất và phổ biến nhất vẫn là Ortofon, Clearaudio, Audio Technica… Trong đó, dù không lừng lẫy về mặt thương mại như 2 thương hiệu còn lại nhưng kim đĩa than Audio Technica lại có bề dày truyền thống và lịch sử đáng tự hào khi hãng này được thành lập từ năm 1962 tại Tokyo, Nhật Bản. Ban đầu, Audio Technica chỉ chuyên sản xuất kim mâm đĩa than trước khi mở rộng sang các sản phẩm âm thanh khác như ngày nay.

Mua kim mâm đĩa than tại Thiên Hà Audio

Đến với Thiên Hà Audio, người chơi âm thanh có thể tìm thấy mọi dòng kim đĩa than từ phổ thông cho đến cao cấp của các thương hiệu danh tiếng. Tất cả đều được nhập khẩu và phân phối chính thức tại Việt Nam với tem nhãn của nhà cung cấp. Hơn nữa, khách hàng chỉ cần liên hệ với chúng tôi để nhận được những tư vấn chuyên sâu và chính xác nhất, được mua hàng với mức giá tốt nhất thị trường cũng như hỗ trợ tận tình trong việc lắp đặt, cân chỉnh hệ thống mâm đĩa than của quý vị.

×