Tư vấn chọn mua loa (Phần 2) – Loa không dây hay loa truyền thống

Việc mua loa để phục vụ nhu cấu giải trí tại gia (xem phim, chơi game và đặc biệt là nghe nhạc) thực ra rất dễ, chỉ cần có tiền hoặc có nhiều tiền, ra đại lý audio, trả tiền cho đôi loa mình muốn và mang về sử dụng – đơn giản chỉ có vậy – đương nhiên rồi. Tuy nhiên, trên thực tế, để chọn được đôi loa thực sự phù hợp với nhu cầu sử dụng và gu thưởng thức của mình hoàn toàn không phải là điều dễ dàng, do những đặc trưng phức tạp của thú chơi âm thanh.

Để chọn được một bộ loa tối ưu nhất cho nhu cầu giải trí của mình, cần phải tìm hiểu và xem xét đến rất nhiều yếu tố khác nhau. Loạt bài viết này hy vọng sẽ phần nào đó giúp những người chơi mới, hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn mua loa sẽ có được cái nhìn cơ bản và cần thiết trong việc tìm hiểu và chọn mua đôi loa phù hợp cho mình.

PHẦN II – LOA KHÔNG DÂY HAY LOA TRUYỀN THỐNG

Như chúng ta đã biết, thành phần luôn được xem là quan trọng nhất trong mỗi dàn âm thanh chính là loa, đây là thiết bị cuối cùng trong hệ thống tái tạo, trực tiếp chuyển đổi tín hiệu điện thành những giai điệu đến người nghe. Hiện nay, có vô số model, mẫu mã loa với rất nhiều kiểu thiết kế và công nghệ khác nhau, phủ khắp tất cả các phân khúc thị trường nhưng chúng vẫn được xếp vào 2 nhóm cơ bản là loa passive (loa thụ động) và loa active (loa tích hợp, loa chủ động) – với một biến thể hiện đại hơn nữa là loa không dây (wireless), được tích hợp sẵn cả ampli, DAC và bộ thu tín hiệu không dây. Trước khi đi vào tìm hiểu những đặc trưng, ưu điểm và nhược điểm của từng kiểu loa nói trên, chúng ta hãy cũng điểm lại khái niệm và đặc điểm của chúng.

Loa thụ động (passive speakers) là kiểu loa cơ bản nhất khi nó chỉ đảm nhận duy nhất vai trò phát thanh trong hệ thống âm thanh, nhận tín hiệu khuếch đại từ ampli và chuyển nó thành sóng âm thanh. Các loa loại này thường chỉ được cấu tạo từ 3 thành phần chính bao gồm củ loa, bộ phân tần và thùng loa, chúng luôn cần có bộ khuếch đại để có thể phát ra âm thanh.

Loa tích hợp, loa chủ động (được biết đến với các thuật ngữ active speakers hay đôi khi là powered speakers hoặc self-powered speakers) là một sự nâng cấp, mở rộng của loa passive thuần túy khi trong loa được tích hợp thêm mạch ampli để khuếch đại trực tiếp cho hệ thống củ loa, không cần thêm bộ khuếch đại gắn ngoài.

Loa không dây (wireless speaker) là phiên bản nâng cấp của loa chủ động, khi bên cạnh mạch ampli tích hợp sẵn, loa không dây còn được trang bị thêm bộ thu tín hiệu không dây, DAC giải mã, mạch volume hoặc đôi khi là cả nguồn pin sạc (loa di động), biến chúng trở thành một dàn âm thanh không dây hoàn chỉnh, có thể kết nối và phát nhạc số, nhạc trực tuyến dễ dàng, tiện dụng từ các thiết bị di động mà không cần phối ghép thêm với bất kì thiết bị nào khác, không bị giới hạn bởi sự rườm rà của dây nhợ kết nối.

Trước đây, với hầu hết các hệ thống loa dân dụng, người chơi thường lựa chọn loa thụ động bởi sự phổ biến của nó cùng công thức của một dàn âm thanh cơ bản: nguồn phát + bộ khuếch đại + loa, người dùng có thể thoải mái phối ghép, thay đổi và nâng cấp các thiết bị trong hệ thống để đi tìm âm thanh ưng ý. Người dùng nên chọn mua loa thụ động kiểu truyền thống khi muốn tận dụng các thiết bị khác đã có sẵn trong hệ thống như nguồn phát, ampli, bộ giải mã…, có thể thay đổi, nâng cấp các thiết bị trong tương lai, cho phép người dùng tham gia sâu vào cuộc chơi âm thanh với thật nhiều đầu tư và trải nghiệm.

Trong khi đó, với loa không dây, không chỉ có bộ khuếch đại gắn trong, kiểu loa hiện đại còn được bổ sung thêm bộ thu phát tín hiệu không dây, mạch giải mã DAC và mạch volume, biến chúng thành những dàn âm thanh hoàn chỉnh, tinh gọn và đầy tiện dụng. Thêm vào đó, các dòng loa không dây cao cấp hiện nay đã đạt đến trình độ rất cao về chất lượng trình diễn, cho ra âm thanh xuất sắc ở ngưỡng hi-end thực thụ (được biết đến với khái niệm loa “hi-end không dây”). Thậm chí, nhiều hệ thống phối ghép theo kiểu truyền thống với chi phí cao hơn rất nhiều lần cũng khó đạt được chất âm tương đương. Do đó, với những người dùng chưa có nhiều kinh nghiệm, hoặc không muốn đầu tư quá nhiều thời gian và tâm trí vào việc phối ghép, loa không dây sẽ là lựa chọn tối ưu. Đây cũng là lựa chọn tuyệt vời dành cho người dùng yêu thích sự tinh gọn, hiện đại và tiện dụng tuyệt đối, với hiệu quả và giá trị sử dụng tối ưu nhất cho khoản đầu tư của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×