Việc mua loa nghe nhạc tất nhiên là rất dễ dàng với tất cả mọi người, miễn là có tiền. Tuy nhiên, để chọn được một đôi loa hay, phù hợp với nhu cầu sử dụng, thỏa mãn đúng ‘gu’ thưởng thức của người nghe hoàn toàn không phải là việc đơn giản. Loạt bài này sẽ mang đến những tư vấn chi tiết cho tất cả các bước để chọn mua được một đôi loa nghe nhạc hay.

Ở phần cuối của loạt bài, chúng ta sẽ là những hướng dẫn về việc thiết lập hệ thống, bao gồm việc setup loa và cân chỉnh dàn máy để có đượcchất lượng trải nghiệm tối ưu nhất.

Chạy rà loa

Đây là một bước chuẩn bị quan trọng khi mua loa mới về để loa có thể đạt được hiệu năng trình diễn và chất lượng âm thanh tốt nhất. Phần lớn các loa sẽ hoạt động gần như tối ưu sau khoảng 24 giờ chạy rà, tuy nhiên, khuyến nghị tốt nhất vẫn là chạy rà đủ 100 giờ cho đôi loa mới.

Setup vị trí loa

Đây là công đoạn quan trọng và phức tạp nhất trong việc thiết lập hệ thống (có thể xem chi tiết các bài hướng dẫn setup vị trí loa được đăng trên website của Thiên Hà Audio). Về cơ bản, có một số chú ý về việc chọn vị trí đặt loa như sau:

  • Việc xác định vị trí đặt loa phải được thực hiện một cách tỉ mỉ bằng trải nghiệm nghe thử trực tiếp và hiệu chỉnh từng bước, không có công thức tính toán nào đúng cho tất cả các trường hợp.
  • Không đặt loa sát tường hoặc trong góc phòng, đặc biệt là loa có lỗ thông hơi sau bởi nó sẽ gây ra các hiệu ứng xấu như ù, rền, tiếng ồn, mất chi tiết và không có âm hình.
  • Đặt loa sát tường hơn sẽ có nhiều âm trầm hơn, trong khi đặt loa xa tường hơn sẽ cho sân khấu rộng và có chiều sâu hơn.
  • Luôn đảm bảo loa được đặt chắc chắn, cân đối.
  • Toe-in (hướng loa vào trong) một chút sẽ cho âm thanh, âm hình tốt hơn
  • Tham khảo tài liệu hướng dẫn để setup loa tốt hơn.

Đầu tư vào dây dẫn và phụ kiện

Hãy sử dụng chân loa, giá đỡ thật tốt cho bookshelf bởi lẽ, nó không chỉ tối ưu khả năng trình diễn của loa, mà còn mang lại chất lượng trải nghiệm tốt nhất với vị trí của người nghe. Với loa cột, hãy lựa chọn bộ chân đinh hoặc đế phù hợp và chắc chắn để giúp loa đứng vững trên sàn. Và tất nhiên, không thể bỏ qua dây dẫn. Một bộ cáp âm thanh tốt sẽ giúp khai thác tối đa những giá trị đáng quý nhất của một đôi loa cũng như cả hệ thống.

Thưởng thức

Tất nhiên rồi, sau khi đã thiết lập được một hệ thống tươm tất và ưng ý, hãy ngồi lại và thưởng thức những bản nhạc yêu thích của mình với đôi loa mới. Hãy nâng niu và trân trọng đôi loa, vì nó sẽ mang đến những cảm xúc tuyệt vời cho bạn trong suốt quãng thời gian dài sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Your Cart is empty