Các subwoofer của REL Acoustics (sub REL) không phải là những loa siêu trầm kiểu truyền thống, mà là những hệ thống Sub-Bass Systems thực sự. Sub REL được thiết kế để tăng cường hiệu năng và chất lượng trình diễn của các hệ thống loa full-range, cung cấp dải trầm sâu và uy lực hơn, xuống tới dưới 15Hz. Loa siêu trầm REL sẽ tận dụng các đặc tính âm học của phòng để có được dải bass sâu và mạnh mẽ hơn rất nhiều so với subwoofer truyền thống. Để có được hiệu quả cao nhất, nên đặt sub REL ở góc phòng phía sau cặp loa chính.

Hãy nhớ rằng, chúng ta đang cố gắng xử lý dải bass cực thấp của sub REL. Dải siêu trầm dưới 40Hz sẽ có được độ tuyến tính tốt và hiệu quả trình diễn cao nhờ tận dụng được chiều dài lớn nhất theo đường chéo củ căn phòng (góc tới góc). Trong phần lớn các trường hợp, khi kết nối với hệ thống 2 kênh, nên sử dụng kết nối High Level input của sub REL.

Tiếp đến, người dùng cần thực hiện các bước thiết lập, cân chỉnh để định hướng pha, tinh chỉnh góc, định hướng và cài đặt cuối cùng. Để bắt đầu quá trình thiết lập, hãy chọn một bản nhạc test có tiếng bass lặp đi lặp lại với tần số rất thấp. Chúng tôi đề xuất bản số 4 trong nhạc phim Sneakers (Columbia CK 53146). Công việc này nên được thực hiện bởi ít nhất 2 người, với 1 người thực hiện việc di chuyển và nghe tiếng bass, 1 người sẽ tinh chỉnh dàn máy.

Định hướng pha

Pha tín hiệu đúng của loa siêu trầm sẽ nằm ở vị trí 0o hoặc 180o trên công tắc thiết lập pha. Và để chọn được pha chính xác cho loa, chúng ta cần tăng âm lượng của subwoofer REL lên một mức nhất định, khoảng 20 bước từ mức âm lượng tối thiểu (tương đương với âm lượng được đặt ở góc 12 giờ). Tiếp đến, tăng âm lượng của cặp loa chính lên đến góc 10 giờ hoặc 11 giờ, bật công tắc High/Low Level để đảm bảo cả subwoofer và cặp loa chính có âm lượng gần bằng nhau. Giờ đây, hãy chuyển đổi qua lại giữa 2 vị trí 0o và 180o, vị trí nào cho tiếng bass lớn đơn, đầy đủ hơn thì đó là vị trí pha đúng (loa siêu trầm đồng pha với cặp loa chính). Với các hệ thống có 2 hay nhiều subwoofer, làm tương tự với các loa siêu trầm còn lại.

Điều chỉnh góc

Đặt subwoofer REL ở một góc phòng, hướng về phía góc đối diện. Sau đó bật nhạc, từ từ di chuyển vị trí của loa siêu trầm dọc theo đường chéo của căn phòng, thật chậm, đôi khi chỉ vài centimet. Đến một vị trí nhất định, tiếng bass sẽ trở nên to, rõ và mạnh nhất. Đó chính là vị trí chúng ta tìm kiếm.

Sự định hướng

Tự vị trí vừa xác định được, hay thử xoay (rất chậm) loa subwoofer REL hướng vào trong để tìm ra hướng mà ở đó, âm trầm to, mạnh và sâu nhất. Dừng lại và cố định loa subwoofer ở vị trí đó.

Cài đặt cuối cùng

Cuối cùng, đặt thiết lập âm lượng của loa ở cả bộ điều khiển High/Low Level và Crossover ở góc 10 giờ (15 bước kể từ mức thấp nhất). Đây là vị trí âm lượng phù hợp được các chuyên gia của REL Acoustics khuyến nghị là tối ưu nhất để mang lại sự kết hợp hài hòa giữa tiếng bass của subwoofer và tiếng bass của cặp loa chính. Hãy luôn đảm bảo rằng tiếng bass sẽ tạo ra những dấu ấn tích cực giúp âm thanh của cặp loa chính trở nên hoàn hảo, nhưng dải trầm của loa subwoofer cũng không được quá lấn lướt tới mức làm lu mờ âm thanh của cặp loa chính. Tất nhiên, người dùng vẫn có thể thay đổi thiết lập cuối cùng của subwoofer để phù hợp hơn với nhu cầu nghe của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *