Trong các hệ thống âm thanh nghe nhạc (và thậm chí là cả xem phim), việc sử dụng đồng thời 2 subwoofer song song luôn được khuyên dùng bởi nó đem lại dải trầm tốt nhất về mọi mặt, cả về không gian, thời gian, pha, cường độ, chiều sâu, sức mạnh, độ chi tiết, hiệu ứng… Hiệu ứng stereo sub được cho là giúp tăng hiệu quả dải trầm từ +3dB đến +6dB.

Trong phần lớn các trường hợp, 1 subwoofer đã có thể đảm nhiệm gần như trọn vẹn việc cung cấp dải trầm cho hệ thống. Vậy, sử dụng thêm subwoofer thứ 2 để làm gì? Câu trả lời chính là giúp cho dải trầm đó trở nên hoàn hảo ở mọi khía cạnh như đã nêu ở trên, đặc biệt là mở rộng không gian và chiều sâu của sân khấu nhạc, tạo ra âm hình chân thực, sống độ và rõ nét hơn bao giờ hết.

THIẾT LẬP

Với các hệ thống sử dụng 2 loa siêu trầm song song (Stereo Sub-Bass), điều đầu tiên chính là việc nên đặt 2 subwoofer đó ở 2 góc phía trước của căn phòng, tương ứng với vị trí ngay sau cặp loa chính của hệ thống. Khi đó, mỗi subwoofer sẽ đảm nhiệm riêng việc cung cấp dải trầm cho một kênh âm thanh (trái hoặc phải), đầu vào tín hiệu của subwoofer đó sẽ được kết nối với đầu ra của kênh âm thanh (trái hoặc phải) tương ứng trên ampli. Đối với các subwoofer REL Acoustics, sử dụng chuẩn đầu vào High-Level, người dùng có thể thiết lập kết nối dễ dàng theo biểu đồ sau:

Với ampi stereo (2 kênh):

Stereo_Sub_Guide1.jpg

Với ampli monoblock:

Stereo_Subs_Guide2.jpg

Với ampli monoblock differential:

Stereo_Subs_Guide3.jpg

Tiếp đến, người dùng cần thực hiện các bước thiết lập, cân chỉnh để định hướng pha, tinh chỉnh góc, định hướng và cài đặt cuối cùng. Để bắt đầu quá trình thiết lập, hãy chọn một bản nhạc test có tiếng bass lặp đi lặp lại với tần số rất thấp. Chúng tôi đề xuất bản số 4 trong nhạc phim Sneakers (Columbia CK 53146). Công việc này nên được thực hiện bởi ít nhất 2 người, với 1 người thực hiện việc di chuyển và nghe tiếng bass, 1 người sẽ tinh chỉnh dàn máy.

Định hướng pha

Pha tín hiệu đúng của loa siêu trầm sẽ nằm ở vị trí 0o hoặc 180o trên công tắc thiết lập pha. Và để chọn được pha chính xác cho loa, chúng ta cần tăng âm lượng của subwoofer REL lên một mức nhất định, khoảng 20 bước từ mức âm lượng tối thiểu (tương đương với âm lượng được đặt ở góc 12 giờ). Tiếp đến, tăng âm lượng của cặp loa chính lên đến góc 10 giờ hoặc 11 giờ, bật công tắc High/Low Level để đảm bảo cả subwoofer và cặp loa chính có âm lượng gần bằng nhau. Giờ đây, hãy chuyển đổi qua lại giữa 2 vị trí 0o và 180o, vị trí nào cho tiếng bass lớn đơn, đầy đủ hơn thì đó là vị trí pha đúng (loa siêu trầm đồng pha với cặp loa chính). Với các hệ thống có 2 hay nhiều subwoofer, làm tương tự với các loa siêu trầm còn lại.

Điều chỉnh góc

Đặt subwoofer REL ở một góc phòng, hướng về phía góc đối diện. Sau đó bật nhạc, từ từ di chuyển vị trí của loa siêu trầm dọc theo đường chéo của căn phòng, thật chậm, đôi khi chỉ vài centimet. Đến một vị trí nhất định, tiếng bass sẽ trở nên to, rõ và mạnh nhất. Đó chính là vị trí chúng ta tìm kiếm.

Sự định hướng

Tự vị trí vừa xác định được, hay thử xoay (rất chậm) loa subwoofer REL hướng vào trong để tìm ra hướng mà ở đó, âm trầm to, mạnh và sâu nhất. Dừng lại và cố định loa subwoofer ở vị trí đó.

Cài đặt cuối cùng

Cuối cùng, đặt thiết lập âm lượng của loa ở cả bộ điều khiển High/Low Level và Crossover ở góc 10 giờ (15 bước kể từ mức thấp nhất). Đây là vị trí âm lượng phù hợp được các chuyên gia của REL Acoustics khuyến nghị là tối ưu nhất để mang lại sự kết hợp hài hòa giữa tiếng bass của subwoofer và tiếng bass của cặp loa chính. Hãy luôn đảm bảo rằng tiếng bass sẽ tạo ra những dấu ấn tích cực giúp âm thanh của cặp loa chính trở nên hoàn hảo, nhưng dải trầm của loa subwoofer cũng không được quá lấn lướt tới mức làm lu mờ âm thanh của cặp loa chính. Tất nhiên, người dùng vẫn có thể thay đổi thiết lập cuối cùng của subwoofer để phù hợp hơn với nhu cầu nghe của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Your Cart is empty